Kinh nghiệm

Vỏ khoai tây chứa nhiều vitamin, bỏ 1 nắm vào gốc cây tác dụng tốt hơn phân bón


Thành phần của vỏ khoai tây có chứa một lượng vitamin C, tinh bột và cả kali.

Khoai tây vừa bổ dưỡng lại rất ngon. Không kể là chiên, hầm, hay nướng thì các món chế biến từ khoai tây đều có khẩu vị thật tuyệt vời. Nhưng khoai tây mọc mầm và khoai màu xanh lục đều chứa một loại chất độc gọi là solanine, ăn nhiều sẽ dẫn đến ngộ độc.

Bạn đang xem bài: Vỏ khoai tây chứa nhiều vitamin, bỏ 1 nắm vào gốc cây tác dụng tốt hơn phân bón

Nhưng có thể bạn không biết rằng, khoai tây chứa rất nhiều tinh bột tự nhiên, khi gặp nhiệt độ cao, tinh bột sẽ tạo thành một dung dịch keo có khả năng hấp thụ vết bẩn và khử mùi hôi. Nhờ vậy, khoai tây có thể làm sạch các vết bẩn ở nhà như vết trà, vết dầu mỡ, vết rỉ sét kim loại,… Ngoài ra, hãy dùng khoai tây đã mọc mầm cũng đừng vứt đi, giữ lại bạn có thể làm phân bón đấy: 

khoai tay chua nhieu vitamin c va kali bo 1 it vao goc cay lon nhanh vun vut 32 1642741044 997 width600height400

1. Dùng khoai tây bón cho cây

Thành phần của vỏ khoai tây có chứa một lượng vitamin C, tinh bột và cả kali do đó, với việc sử dụng thường xuyên loại phân bón như vậy cho cây ăn quả bạn có thể thu được một quả mọng với hàm lượng axit ascorbic cao.

Chất thải khoai tây có thể được sử dụng như một loại bón thúc cho hầu hết các loại cây trồng trong vườn và vườn rau. Chúng có tầm quan trọng lớn đối với cây trồng, vì trong quá trình sinh trưởng của cây, cây rất cần tinh bột và gluxit.

Việc bón phân như vậy là cần thiết cho nho các loại quả mọng như mâm xôi, dâu tây, dưa và bầu bí. Nó cũng hữu ích cho các loại cây trồng khác, thậm chí cả hoa trong nhà và ngoài vườn.

khoai tay chua nhieu vitamin c va kali bo 1 it vao goc cay lon nhanh vun vut 33333333333333333333333333 1642741183 614 width600height400

2. Một số tác dụng khác của khoai tây trong đời sống

Làm mềm đồ da

Mẹo hay của khoai tây không chỉ được áp dụng trong nấu ăn, trong chăm sóc sức khỏe mà còn rất hữu dụng trong chăm sóc nhà cửa, đồ dùng hàng ngày. Một trong số mẹo hay đó là khả năng làm mềm, làm mới đồ da.

Với những đôi giày, túi xách hay áo khoác bằng da còn mới, hoặc đề lâu ngày không dùng sẽ khô cứng. Bạn chỉ cần cắt đôi củ khoai tây rồi chà xát lên bề mặt da, tinh chất có trong củ khoai tây sẽ làm cho những món đồ da này mềm trở lại, lau sạch và đánh bóng bằng xi, những món đồ da của bạn sẽ mới tinh trở lại.

Làm sạch đồ kim loại 

Với những loại đồ dùng bằng kim loại như nồi niêu, xoong chảo để lâu bị gỉ sét, bạn có thể áp dụng mẹo hay với khoai tây để đánh bóng trở lại. Cách làm đơn giản chỉ là cắt đôi củ khoai tây, chấm vào muối trắng sau đó chà xát lên bề mặt kim loại bị han gỉ cho đến khi những vết gỉ bị bảo mòn. Rửa lại bằng nước sạch là bạn đã có những bộ xoong nồi sạch bong, sáng bóng. Đây là một trong những mẹo hay nội trợ được rất nhiều chị em “rỉ tai” nhau áp dụng.

khoai tay chua nhieu vitamin c va kali bo 1 it vao goc cay lon nhanh vun vut untitled657 1642741183 78 width600height398

Làm sạch gương 

Không chỉ có tác dụng làm mới đồ kim loại, khoai tây còn được coi là khắc tinh của những vết bần, mờ ố trên gương kính. Khi phát hiện thấy gương kính nhà mình bị mờ, ố do hơi nước hay vết bẩn, bạn có thể dùng củ khoai tây bổ đôi chà lên bề mặt gương kính rồi lau lại. Gương kính sẽ trở nên sáng bóng như mới.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vo-khoai-tay-chua-nhieu-vitamin-bo-1-nam-vao-goc-c…Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vo-khoai-tay-chua-nhieu-vitamin-bo-1-nam-vao-goc-cay-tac-dung-tot-hon-phan-bon-d299326.html

page 1626408963 901 width640height480

Kích thước không quá to cao, cây bàng Singapore thích hợp đặt trong phòng khách hoặc ban công, làm cho không gian thêm sang trọng và tràn đầy sức…

Nhà – Vườn

Theo Nhật Linh (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Kinh nghiệm

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam
Back to top button