Cá cảnh

Truyền thuyết và Huyền thoại về Cá Rồng Huyết Long

Truyen thuyet va Huyen thoai ve Ca Rong Huyet Long

Trong văn hóa Trung Hoa, Asian Arowana (Scleropages formosus) hay còn gọi là cá Rồng châu Á tượng trưng cho loài Rồng với nhiều truyền thuyết và huyền thoại tượng trưng cho may mắn, giàu sang, thịch vượng, sức mạnh và quyền lực.


Truyen thuyet va Huyen thoai ve Ca Rong Huyet Long

Bạn đang xem bài: Truyền thuyết và Huyền thoại về Cá Rồng Huyết Long

Do vậy, cũng như niềm tin vào loài Rồng cổ của Trung Hoa, rất nhiều người Hoa và người Châu Á nói chung trên toàn thế giới đều tin tưởng rằng việc nuôi dưỡng một chú “cá Rồng” sẽ giúp xua đuổi những điều xui rủi và mang lại nhiều may mắn cho chủ nhân, các thành viên trong gia đình cũng như việc làm ăn. Cũng chính nhờ vậy mà ngày nay, Cá Rồng đã trở nên rất phổ biến trong cộng đồng những người chơi cá cảnh.

1654614789 242 Truyen thuyet va Huyen thoai ve Ca Rong Huyet Long

Tại sao cá Rồng lại được yêu chuộng rộng rãi đến như vậy?

Truyền Thuyết & Huyền thoại về cá Rồng

Thú chơi cá Rồng đã bắt đầu phát triển ở Singapore, Malaysia, và Indonesia từ những năm đầu thập kỹ 70 và trở nên phổ biến tới nhiều người trong suốt thập niên 1980. Do là một trong những loài cá đắt tiền nhất và được săn đón nhiều nhất, nên Cá Rồng còn được xem là VUA trong thế giới cá cảnh.

Niềm đam mê này đã bắt đầu lan tỏa sang Thái Lan, Đài Loan, Hồng Koong và Nhật Bản, mặc dù loài cá này đã được đưa vào danh mục giống loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ và cấm không được kinh doanh trên toàn thế giới theo CITES (Công ước về kinh doanh các loài động thực vật đang có nguy cơ tuyệt chủng).

1654614789 973 Truyen thuyet va Huyen thoai ve Ca Rong Huyet Long

Nhu cầu về cá Rồng quá cao trong khi nguồn cung từ tự nhiên lại quá thấp khiến cho cá Rồng gần như bị tuyệt chủng. Chính vì vậy, chỉ có một số ít quốc gia được phép mua bán loại cá đang có nguy cơ tuyệt chủng này và việc mua bán này phải được kiểm soát trên toàn thế giới. Và kể từ tháng 8 năm 1984, Singapore đã được CITES phê duyệt cho phép nhân giống và nuôi loài cá này trong môi trường trang trại. Kể từ 30/11/1986, AVA-Singapore đã chính thức được CITES cho phép mua bán loại cá này trên phạm vi toàn thế giới.

Minh Đức ST

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Cá cảnh

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam
Back to top button