Kinh nghiệm

Trên hoa có con bọ màu trắng, dạy bạn một vài mẹo nhỏ có thể đuổi chúng sau 1 đêm


Mùa hè là thời kỳ rất hay xảy ra các loại sâu bệnh hại hoa, đặc biệt rệp là loại côn trùng gây hại cho hoa rất nhiều.

Sau khi bước vào mùa hè, thời tiết nắng nóng, môi trường trồng hoa nóng ẩm, không thông thoáng. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để đuổi côn trùng trên hoa, bạn không cần tốn tiền mua thuốc mà cũng có thể có tác dụng kiểm soát côn trùng rất tốt.

Bạn đang xem bài: Trên hoa có con bọ màu trắng, dạy bạn một vài mẹo nhỏ có thể đuổi chúng sau 1 đêm

Nước bột giặt để kiểm soát rệp

Mùa hè là thời kỳ rất hay xảy ra các loại sâu bệnh hại hoa, đặc biệt rệp là loại côn trùng gây hại cho hoa rất nhiều, chúng chủ yếu sống bằng cách chích hút cành và lá của hoa, việc dọn dẹp rất phiền phức. Nếu hoa ở nhà bị rệp, bạn có thể lấy một lượng bột giặt thích hợp, pha thêm 100 lần nước cho loãng rồi phun lên cành, lá bị rệp. Vì bột giặt có tính kiềm nên không tốt cho sự phát triển của hoa, ngày hôm sau mỗi lần xịt cần rửa lại bằng nước sạch.


tren hoa co con bo mau trang day ban mot vai meo nho co the duoi chung sau 1 dem batch 4 1654222087 923 width660height424

in image close.svg

Cồn lau côn trùng

Các loại côn trùng có vảy thường gặp trên các loại hoa thân gỗ như hoa hồng Trung Quốc, kích thước nhỏ, sinh sản nhanh, trên thân có lớp sáp dày, tác dụng phun không rõ rệt, khó kiểm soát, khi đã nhiễm bệnh với côn trùng có vảy sẽ hút chất dinh dưỡng trên cành khiến cây sinh trưởng yếu, trường hợp nặng có thể chết cả cành hoặc cả cây.

Sau khi bọ vảy xuất hiện trên hoa, bạn có thể dùng tăm bông nhúng vào dung dịch cồn rồi bôi lên cành cây nhiều lần để diệt. Đồng thời, chậu cây cũng cần được chuyển ra nơi thoáng gió, bầu đất tránh đọng nước, ẩm ướt lâu ngày.

Nhang muỗi côn trùng bay nhỏ

Sau khi thời tiết trở nên nóng nực, các loại bọ nhỏ bắt đầu xuất hiện trong lọ hoa, phổ biến nhất là ruồi đen nhỏ, bay xung quanh lọ hoa, đặc biệt rất khó chịu. Trong trường hợp thông gió kém, ruồi trắng rất dễ phát triển trên cành và lá của hoa, những côn trùng nhỏ như thế này cũng có thể được kiểm soát bằng cuộn hương muỗi trong nhà.

Thắp một vài cuộn hương muỗi xung quanh chậu hoa có thể hút ruồi đen. Đối với ruồi trắng trên cành và lá, bạn có thể đặt một túi ni lông lớn hơn lên trên và đốt các cuộn hương muỗi bên dưới, cách này cũng có thể loại bỏ sâu bọ rất hiệu quả.

tren hoa co con bo mau trang day ban mot vai meo nho co the duoi chung sau 1 dem batch 2 1654222087 910 width660height370

Tinh dầu gió diệt nhện đỏ

Tinh chất dầu gió luôn cần trong nhà vào mùa hè, nó không chỉ có tác dụng đuổi muỗi mà nhiều loài côn trùng nhỏ trên hoa cũng không dám ngửi mùi này. Ví dụ như nhện đỏ thường hại trên hoa cũng rất bất lợi cho sự phát triển của hoa, chúng sống bằng cách hút nhựa của lá hoa, có thể gây vàng lá, thậm chí khô héo cả cây một cách nghiêm trọng. 

Khi mới bắt đầu bệnh, ngoài việc thông gió tốt, bạn cũng có thể sử dụng dầu gió để phòng trừ, sau khi pha loãng dầu gió với nước theo tỷ lệ 1:50, phun đều lên cành, lá bị nhện đỏ cắn, sử dụng hai hoặc ba lần liên tiếp có thể diệt sạch nhện đỏ.

Dùng cát sông

Những người trồng hoa lâu năm thường tưới hoa bằng phân hữu cơ như nước vo gạo, sữa tới cây. Lúc này sẽ làm bề mặt đất trồng trong chậu có nhiều chất hữu cơ và tương đối ẩm nên vi khuẩn và bọ nhỏ dễ sinh sôi trong chậu hoa. Nếu bề mặt bầu đất khô và sạch, có thể giảm bớt sự sinh sản của côn trùng nhỏ. 

Trong trường hợp này, bạn có thể phủ một lớp cát sông sạch lên bề mặt chậu, nếu có sỉ lót dưới đáy chậu, bạn cũng có thể phủ một ít bề mặt chậu, điều này có thể ngăn chặn sự sinh sản của côn trùng nhỏ trong chậu hoa.

tren hoa co con bo mau trang day ban mot vai meo nho co the duoi chung sau 1 dem batch 3 1654222087 239 width660height576

Một khi hoa ở nhà bị sâu bệnh thì việc phòng trừ rất phiền phức, thường thì trước khi hoa chưa bị bệnh cần tăng cường thông thoáng môi trường, tránh để đất chậu quá ẩm, đồng thời phun thuốc khử trùng và các loại thuốc phòng trừ côn trùng trước để giảm sự xuất hiện của bệnh và côn trùng gây hại.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tren-hoa-co-con-bo-mau-trang-day-ban-mot-vai-meo-nho-co-the-duo…Nguồn: https://phunuvietnam.vn/tren-hoa-co-con-bo-mau-trang-day-ban-mot-vai-meo-nho-co-the-duoi-chung-sau-1-dem-51202236113826039.htm

collage4 1651987885 539 width640height480

Bên cạnh giá trị thẩm mỹ, người ta còn trồng cây dây leo theo phong thủy.

Nhà – Vườn

Theo Nhật Linh (Phụ Nữ Việt Nam)

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Kinh nghiệm

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam
Back to top button