Kinh nghiệm

Sắp Tết, đi mua cây cảnh nhớ tránh 7 loại cây này kẻo bị lỗ nặng


Tết đến, Xuân về, ai cũng thích đi chợ hoa để mua sắm 1 ít cây cảnh về để trưng bày trong nhà, với mong muốn mang không khí xuân về nhà, đón tài lộc, may mắn.

Sắp đến Tết, ai cũng muốn mua vài chậu cây cảnh, nhất là cây cảnh có hoa rực rỡ đặt trong nhà để đón năm mới được vui tươi, phấn khởi. Cây cảnh trong nhà không chỉ tô điểm sức sống cho nội thất mà còn tăng thêm không khí lễ hội cho ngày Tết.

Bạn đang xem bài: Sắp Tết, đi mua cây cảnh nhớ tránh 7 loại cây này kẻo bị lỗ nặng

Các cây cảnh cũng có ý nghĩa phong thủy mang bình an, đón tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ.

1 1641813834 421 width600height445

Một chậu cây cảnh rực rỡ sẽ mang điềm lành cho gia chủ trong năm mới

Mọi người cũng thích đến chợ hoa xuân để chọn mua hoa, cây cảnh đã được trồng sẵn trong chậu. Nhưng các bạn phải nhớ rằng, không phải tất cả các loại cây cảnh ở chợ đều tốt, mang về trồng là sống được.

Có không ít cây cảnh mà người bán “làm hàng”, “trang điểm” màu mè cho cây, thậm chí gắn hoa bằng keo, nhuộm màu cho cây… Nhiều người mới chơi cây cảnh có thể rất dễ bị lừa.

Do đó, khi mua hoa, cây cảnh hãy tránh 7 loại cây này, mua về chắc chắn sẽ khó mà sống được, hoặc sống cũng xấu xí.

1. Cây cảnh trồng bằng đất vườn

Nhiều cây cảnh để giảm giá thành, tiện lợi, ở cửa hàng hoa xuân, người bán cây thường trồng chúng vào chậu bằng đất vườn. Trong khi đó, cây bán trên mạng thường trồng bằng đất dinh dưỡng do dân mạng cẩn trọng hơn khi mua.

2 1641813834 413 width600height413

Cây cảnh kim ngân được nhiều người lựa chọn để cầu tài lộc

Nếu cây trồng bằng đất vườn, sau khi tưới đất, đất khô rất chậm và đất vườn dễ bị vón cục. Lâu ngày, đất sẽ bị rắn lại, nước không thể ngấm hết xuống bộ rễ vừa khiến rễ không đủ nước, lại gây tích nước, thối rễ. Do đó, chúng ta không nên mua hoa trồng bằng đất vườn.

Đặc biệt ở chợ hoa có rất nhiều loại cây thân gỗ như cây kim tiền, cây phát tài núi… thường trồng trong các chậu cảnh cao. Trong các chậu đó phần lớn được lấp đầy bằng đất vườn, bên trên bạn có thể nhìn thấy là đất dinh dưỡng, nhưng bên dưới lại là đất vườn. Chậu hoa nhìn rất đẹp nhưng mang về trồng, cây lại khó sống.

Nếu bạn muốn mua hoa, cây cảnh, hãy cố gắng mua những cây mà người bán còn đang để trong các bầu đất thô sơ và mua thêm 1 bao đất dinh dưỡng. Sau khi mang về nhà, bạn có thể thay vào các chậu cây đẹp, thêm đất dinh dưỡng để cho cây phát triển tốt. Chỉ cần bạn không trồng hoa trong chậu quá lớn, đất dinh dưỡng phù hợp với cây cảnh thì cây sẽ không có vấn đề gì.

2. Chậu cây cảnh cao

Cái gọi là chậu cây cao có nghĩa là chúng ta đi mua một số loại hoa đẹp, chẳng hạn như hoa đèn lồng người ta trồng nó vào lọ hoa to và cao. Như vậy, hoa sẽ rủ xuống nhìn rất đẹp.

3 1641813834 626 width600height634

Cây cảnh đèn lồng trồng trong chậu cao thường bên dưới là đất vườn, rất dễ khô cứng lại sau 1 thời gian tưới

Một số cây khác như cây phát tài, cây kim tiền, cây hạnh phúc… cũng hay được trồng trong các chậu cây cao.

Tuy nhiên, các chậu cây cao này chỉ để làm cảnh chứ không thích hợp để trồng hoa, cây cảnh. Dù khi mua về, bạn thấy cây vẫn phát triển tốt nhưng đó là vì họ vừa mang ở vườn ươm về, đương nhiên cây chưa có vấn đề gì.

Như đã nói ở trên, các chậu cao này thường bên dưới là đất vườn, không thích hợp cho cây cảnh phát triển lâu dài.

Hơn nữa, cây cảnh trồng trong các chậu cao này cũng rất khó sống dù bạn thay bằng đất dinh dưỡng có độ thoáng khí tốt. Đó là vì chậu cao, bạn phải tưới nhiều nước mới đủ ngấm xuống bên dưới. Như vậy, nước sẽ không thể thoát hết, phía trên đất khô, phía dưới lại úng nước. Như vậy, rễ cây cảnh sẽ dễ bị thối rữa. Còn nếu đất trong chậu là đất vườn thì khả năng thối rễ của cây cảnh càng tăng thêm nhiều lần.

Do đó, mua cây cảnh bạn đừng mua cây có chậu cao, hãy mua cây trong chậu ngắn, vừa vặn với cây.

3. Cây cảnh quá bắt mắt

Ở chợ hoa, bạn thường thấy một số loại cây tươi sáng, nhất là các loài cây như cây kim ngân, cây kim tiền, cây hạnh phúc… Khi bạn sờ vào lá cũng thấy lá rất trơn, độ sáng của lá rất bắt mắt. Thực tế, lá của các cây này đều có màu xanh lục, không có nhiều độ sáng.

4 1641813834 224 width600height436

Cây cảnh kim tiền rất dễ bị phun lá tăng trắng để lá nhìn sáng bóng, hấp dẫn hơn

Hầu hết các loại cây có lá sáng bóng một cách bất thường là do được người bán phun thêm chất tăng trắng, làm lá bắt sáng, nhìn bắt mắt và bừng bừng sức sống hơn.

Tuy nhiên, khi các cây này bị phun chất tăng trắng thì bề mặt lá sẽ bị che kín, khiến lá không thể quanh hợp. Chúng sẽ nhanh chóng chuyển thành lá vàng và khô héo, rụng chỉ còn trơ thân cây, thậm chí sẽ chết.

Vì vậy, khi đi mua những loại cây này, chúng ta không nên chọn các cây quá tươi sáng, đẹp đẽ mà chỉ nên chọn cây có lá xanh tươi là đủ.

4. Cây cảnh nhuộm màu

Ở chợ hoa cũng có không ít các cây cảnh được nhuộm màu xanh làm, vàng, đỏ, đặc biệt là các cây xương rồng, cây bóng nước. Những người mới chơi cây cảnh có thể sẽ nhầm lẫn cho rằng xương rồng có màu sắc sặc rỡ như vậy.

5 1641813834 914 width600height444

Không mua những cây cảnh có màu sắc chóe lóe như này

Nhưng cho dù xương rồng có màu cũng khống “chóe” mắt như vậy. Thực tế, chúng đã bị phun sơn khi đưa ra chợ hoa. Sơn phun phủ toàn bộ bề mặt cây nên chúng cũng không quanh hợp, không thở được. Trường hợp nhẹ cây sẽ mọc lại màu xanh như ban đầu, nặng thì toàn bộ cây bị héo và chết.

Nhiều loài xương rồng cũng sẽ bị nhuộm màu, vì vậy khi bạn mua chúng sẽ có rất ít xương rồng có màu, thường là màu xanh lá cây, vì vậy bạn đừng mua khi thấy cây xương rồng sặc sỡ này.

5. Cây cảnh bị phun thuốc

Hiện nay trên thị trường hoa có rất nhiều loài xương rồng có màu hồng hoặc trắng ở phía trên và màu xám hoặc xanh ở phía dưới – màu của cây.

6 1641813834 719 width600height576

Đừng mua loại cây này, vì loại cây này vừa được phun thuốc trước khi mang ra chợ hoa trong khoảng 2 ngày trở lại. Cây mới bị phun thuốc sẽ phát triển như vậy.

Toàn bộ cây cảnh đã bị đã phun thuốc không có đặc tính sinh trưởng, nếu đem về trồng ở nơi thiếu ánh sáng thì có thể giữ được một hai tháng, nếu đem về nhà phơi nắng trực tiếp thì lá sẽ héo và cây chết. Bạn nên chú ý khi mua.

6. Cây cảnh gắn hoa giả, quả giả

Ngoài hoa nhuộm, hoa phun thuốc, trên thị trường còn có nhiều cây cảnh gắn hoa giả, quả giả bằng keo, bằng que. Do đó, khi chọn các cây cảnh có hoa nở đẹp hoặc cây cảnh hiếm khi có hoa bạn cần quan sát kỹ.

Có thể kỹ thuật gắn hoa giả, quả giả của họ rất cao tay, khó phát hiện bằng mắt thường. Do đó, một là bạn quan sát thật kỹ, hai là tránh mua các cây cảnh lạ, hoa nở bất thường. Mua hoa thì phải hiểu về các loài cây. Ví dụ như cây thiên điểu không thể nở hoa khi đang thấp lè tè trong chậu.

7 1641813834 43 width600height652

Cây cảnh thiên điểu không bao giờ mọc hoa ở kích cỡ này

Loài cây này muốn nở hoa phải cao đến 2-3 mét, hoa cũng mọc từ chồi vươn cao từ phía trên chứ không mọc sát đất được.

Hoặc các cây cảnh cho quả cũng phải quan sát kỹ kẻo lại “ăn” phải quả gắn keo, mang về nhà lá héo, vừa mất tiền vừa bực bội.  

7. Cây cảnh trồng “túm tụm” nhiều loại trong 1 chậu.

Gần đây, nhiều người bán cây cảnh thường chọn nhiều loại cây cảnh để trồng “túm tụm” lại với nhau thành 1 “mâm” cây nhìn rất đẹp.

Tuy nhiên, mỗi cây có nhu cầu về đất, môi trường, nước khác nhau. Nếu bạn trồng chung 1 chậu thì khi tưới cây, chăm cây sẽ chỉ có thể “vơ đũa cả nắm”.

8 1641813834 693 width600height470

Không nên mua chậu cây cảnh “túm năm tụm ba” này

Như vậy sẽ có cây thừa nước, cây lại thiếu nước, cây thích nắng, cây ưa bóng râm. Như vậy, bộ rễ của cây sẽ chắc chắn bị thối rữa, cây lại bị táp lá…

Vì vậy, khi mua hoa, cây cảnh, bạn nên mua riêng từng loài cây 1, không mua chậu hoa trồng nhiều loại cây. Như vậy, việc chăm sóc, nuôi dưỡng chúng sẽ dễ dàng hơn.

Tết sắp đến rồi, bạn muốn trồng mấy cây cảnh trong nhà, đi chọn hoa, nhất là ở chợ hoa, chúng ta phải phân biệt được 7 loại hoa này để tránh mua. Như vậy mới có thể chọn được cây cảnh đẹp và khỏe mạnh, mang về nhà trồng sẽ phát triển tươi tốt.

Nguồn: https://danviet.vn/sap-tet-di-mua-cay-canh-nho-tranh-7-loai-cay-nay-keo-bi-lo-nang-2022…Nguồn: https://danviet.vn/sap-tet-di-mua-cay-canh-nho-tranh-7-loai-cay-nay-keo-bi-lo-nang-20220109002812051.htm

page 1632465191 115 width640height480

Trong tự nhiên, có một số loại cây sở hữu màu sắc và mùi hương đặc trưng, mang lại cảm giác thoải mái và thư thả cho con người, nhưng sẽ là nỗi sợ hãi…

Nhà – Vườn

Theo Diệp Diệp (Dân Việt)

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Kinh nghiệm

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam
Back to top button