Lai tạo - Chiết ghép

Kỹ thuật lai giống cây mới giúp cải tạo đất

Theo kế hoạch, giống cây dương (Populus), được nghiên cứu có tốc độ phát triển nhanh gấp hai lần so với các giống khác sẽ được trồng trên nền đất của các nhà máy cũ để làm sạch đất nhiễm chất độc và kim loại nặng.

Có thể bạn quan tâm

Bạn đang xem bài: Kỹ thuật lai giống cây mới giúp cải tạo đất

Giống cây mới giúp cải tạo đất

Phó Giám đốc Viện Hóa sinh thực vật Siberia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Viktor Voronin cho biết lớp đất trên mặt bị nhiễm độc có thể được làm sạch bằng các giống cỏ khác nhau, song giống cây trồng mới có dễ có thể hút được các chất độc như như thạch tín, thấm sâu trong lòng đất 6 mét.

Những chất độc này sẽ qua dễ dồn đến lá và vào mùa Thu người ta chỉ phải thu dọn lá rụng và chôn lấp như chất thải độc hại. Kết quả thử nghiệp tại một số khu vực đã cho kết quả đất sạch sẽ và an toàn. Cho đến nay, cây dương phát triển nhanh đã được trồng tại nhiều nhà máy quốc phòng cũ.

Trong khi đó, với sự giúp đỡ của di truyền học, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu tại thị trấn Pushchino ở ngoại ô Moscow, cũng tạo ra những giống cây trồng mới có thể trở thành công cụ sinh học lý tưởng cho việc khử nhiễm đất.

Tuy nhiên, hiện nay ở Nga các loài thực vật biến đổi gene vẫn đang bị cấm và gây nhiều tranh cãi, vì vậy chúng chưa được phép trồng phổ biến

Tổng hợp

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Lai tạo - Chiết ghép

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button