Kinh nghiệm

Khi nuôi hoa mà trên lá xuất hiện “3 phản ứng nhỏ” này tức là quá nhiều nước, cần cắt nước ngay


Nếu cây hoa ta nuôi từ trước đến nay vẫn khỏe mạnh mà hôm sau tưới nước xong lá rũ hết xuống thì đang có vấn đề.

3 dấu hiệu cho thấy cây đang thừa nước

Bạn đang xem bài: Khi nuôi hoa mà trên lá xuất hiện “3 phản ứng nhỏ” này tức là quá nhiều nước, cần cắt nước ngay

Lá héo

Nếu những bông hoa mà chúng ta nuôi chỉ bị héo và mềm ở một số lá, còn một số lá thì tương đối chắc, có nghĩa là chúng ta vừa mới tưới quá nhiều nước cho chúng, và cần phải xử lý tình trạng này nhanh chóng.

Làm thế nào để xử lý? Thực ra rất đơn giản, nếu bạn nuôi trong nhà thì hãy nhanh chóng mở cửa sổ cho thoáng gió, đặt ở nơi thoáng gió, để nước trong chậu đất bay hơi nhanh nhé!

khi nuoi hoa ma tren la xuat hien 3 phan ung nho nay tuc la qua nhieu nuoc can cat nuoc ngay ta i xuo ng 1 1654054442 245 width640height360

Cây bỗng dưng rũ xuống

Nếu cây hoa ta nuôi từ trước đến nay vẫn khỏe mạnh mà hôm sau tưới nước xong lá rũ hết xuống thì là đang có vấn đề, tình trạng như vậy người hay gọi là nghẹt rễ, lúc này đừng chần chờ nữa, hãy giúp cây càng sớm càng tốt.

Chúng ta cần đưa cây ra khỏi lọ, sau khi lấy ra nên để ở nơi thoáng gió, vì đất bầu sau khi ra khỏi lọ hoa sẽ nhanh chóng khô lại, điều này sẽ hạn chế tối đa mối nguy hiểm của nước lớn đối với nó. Khi đất ở bầu đã khô, chúng ta hãy xếp lại vào chậu hoa là được.

Ngập nghiêm trọng

Nếu cây không những héo rũ, mềm nhũn mà còn bị vàng lá rụng, thì chắc chắn rễ đã thối rễ, cần lau khô “vết thương” rồi thay đất mới cho cây.

khi nuoi hoa ma tren la xuat hien 3 phan ung nho nay tuc la qua nhieu nuoc can cat nuoc ngay ta i xuo ng 2 1654054442 624 width640height360

Những lưu ý quan trọng khi tưới nước cho cây

Không nên tưới nước cho cây vào giữa trưa

Nếu bạn tưới vào giữa trưa hoặc muộn hơn khi nắng còn đang gắt, thời tiết còn oi bức thì những giọt nước đọng trên cây sẽ nóng lên và có thể làm bỏng cây. Vậy nên, bạn hãy cố gắng tưới vườn trước 10 giờ sáng để nước có đủ thời gian ngấm vào đất và nước dính trên cây kịp khô bớt một chút trước khi nắng gắt. 

Nếu bỏ lỡ việc tưới cây vào một buổi sáng nào đó hoặc buổi sáng bạn không thể tưới cây thường xuyên thì hãy chờ đến chiều muộn, khi mặt trời không còn nóng gay gắt rồi tưới. Như vậy cây sẽ không bị bỏng và vẫn có thời gian để hấp thu nước vào trong cơ thể.

Tuy nhiên nếu phải chờ đến chiều, bạn nên cố gắng tưới từ 4-5 giờ chiều. Vì trước thời điểm này, mặt trời vẫn nóng đủ để làm bỏng cây, còn sau 6 giờ chiều thì sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn phát triển làm hại đến cây.

Còn nếu ở khu vực bạn có trồng cây, 3 giờ chiều đã mát mẻ, thì bạn có thể tưới cây luôn mà không đợi đến 4 giờ. Nếu thời gian không cho phép, nhất định phải tưới khi mặt trời còn chói chang thì bạn nên cố gắng hạn chế, đừng tạo thành thói quen hàng ngày hoặc đảm bảo trời có gió để lá mau khô.

khi nuoi hoa ma tren la xuat hien 3 phan ung nho nay tuc la qua nhieu nuoc can cat nuoc ngay ta i xuo ng 1654054442 100 width640height360

Tưới đủ nước

Theo nguyên tắc tưới nước cho cây nói chung thì khi tưới mỗi tuần là 2,5 cm nước. Tuy nhiên, nhu cầu cần nước của mỗi cây là khác nhau, có cây cần ít hơn có cây lại nhiều hơn mức này.

Giải pháp tốt nhất là bạn cần tìm hiểu nhu cầu nước của các loài cây bạn đang trồng và theo dõi tình trạng sức khỏe của cây. Nếu cây bị héo vàng, bề mặt lá khô, nhăn nhúm thì có lẽ chúng cần thêm nước.

Một cách thử khác cũng hiệu quả là chọc ngón tay vào đất sâu khoảng sâu nhất là 2 đốt tay. Nếu bạn thấy đất hoàn toàn khô thì đã đến lúc cần phải tưới. Nếu thấy đất bên dưới bề mặt còn ẩm thì bạn không cần tưới ngay và có thể chờ thêm một thời gian nữa.

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/khi-nuoi-hoa-ma-tren-la-xuat-hien-3-phan-ung-nho-nay-tuc-la-qua…Nguồn: https://phunuvietnam.vn/khi-nuoi-hoa-ma-tren-la-xuat-hien-3-phan-ung-nho-nay-tuc-la-qua-nhieu-nuoc-can-cat-nuoc-ngay-51202216165429582.htm

collage 1650883073 619 width640height480

Cô gái chỉ mất 20 ngày để trồng hàng trăm cây cảnh trên ban công rộng 4,5m2 để hàng ngày biến cuộc sống của mình tành một bài thơ lãng mạn, tuyệt vời.

Nhà – Vườn

Theo Nhật Linh (Phụ Nữ Việt Nam)

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Kinh nghiệm

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam
Back to top button