Kinh nghiệm

Khi nào nên thay chậu lan? Chọn đúng bộ rễ sẽ khỏe và nở hoa, một chậu thành 3 chậu


Khi chậu lan đã lớn ra khỏi chậu, hoặc cây lớn mà chậu nhỏ thì cần kịp thời thay chậu và thay đất.

Nhiều bạn thích đặt một hoặc hai chậu lan hồ điệp trong nhà vì cảm thấy nó mang lại cảm giác sang trọng, thanh bình và đẹp mắt. Khi chậu lan đã lớn ra khỏi chậu, hoặc cây lớn mà chậu nhỏ thì cần kịp thời thay chậu và thay đất để cây tiếp tục phát triển mạnh mẽ và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Bạn đang xem bài: Khi nào nên thay chậu lan? Chọn đúng bộ rễ sẽ khỏe và nở hoa, một chậu thành 3 chậu

khi nao nen thay chau lan chon dung bo re se khoe va no hoa mot chau thanh 3 chau batch 1 1655691686 730 width660height781

in image close.svg

1. Khi nào cần phải thay chậu cho lan?

Có hai cách chính để biết cây lan của bạn cần thay chậu.

Đầu tiên, nếu nó mọc ra khỏi chậu:

Bạn có thể thấy rễ trắng nhô ra giữa các khoảng trống trong chậu, cây đã trở nên quá to, mất cân bằng so với chậu của mình. Đây là một dấu hiệu chắc chắn rằng hoa lan của bạn cần thay chậu.

Thứ 2, khi bầu đất bị phá vỡ

Lý do khác cho việc thay chậu lan là khi môi trường bầu bắt đầu bị phá vỡ. Hoa lan phát triển trong một môi trường thoáng khí. Và khi trồng lâu, giá thể trồng lan bị mục không thoát nước tốt và trở nên ẩm thấp. Thay đổi giá thể để cung cấp cho rễ hoa lan có đủ không khí mà cây cần.

khi nao nen thay chau lan chon dung bo re se khoe va no hoa mot chau thanh 3 chau batch 2 1655691686 609 width660height440

2. Thời điểm nào để thay chậu lan

Thời điểm tốt nhất để thay chậu là vào mùa xuân và mùa thu. Có thể thay chậu khi nhiệt độ trong khoảng 10 độ đến 30 độ. Lúc này khi thay chậu nên cắt bỏ một số rễ già, rễ thối, sau đó có thể dùng carbendazim để sục trước khi trồng.

Để chuẩn bị vật liệu trồng cây tơi xốp và thoáng khí, bạn có thể thêm một ít vỏ cây bị vỡ và các hạt lớn vật liệu trồng để thúc đẩy sự thông thoáng và thoát nước, không dễ bị thối rễ và vàng lá sau khi mưa và tưới nước. Nếu bạn trồng lại theo cách này thì nhiệt độ vào mùa xuân rất thích hợp, sự sinh trưởng của lan, bộ rễ cũng sẽ phục hồi rất tốt, sinh trưởng nhanh và mạnh.

Và khi đổi chậu nên phân chia hợp lý, chia một chậu thành hai hoặc ba cây để trồng sẽ có lợi hơn cho sự phát triển của nó và cũng có thể trồng nhiều chậu lan từ một chậu.

khi nao nen thay chau lan chon dung bo re se khoe va no hoa mot chau thanh 3 chau batch 3 1655691686 549 width660height439

3. Chăm sóc hoa lan vào mùa hè

– Trong tiết trời oi bức của mùa hè, bạn nên đặt lan ở những nơi râm mát, có nhiệt độ ổn định để tạo thành môi trường sống lý tưởng cho lan. Bạn cũng có thể sử dụng thêm rong rêu đã được làm ẩm, phủ quanh gốc lan để giữ cho giá thể không bị bay hơi và có độ ẩm thích hợp để cây phát triển. 

– Mùa hè thường có nhiệt độ cao nên bạn hãy ưu tiên tưới lan vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát. Khi rễ xanh tốt hoặc thân giữa của cây phình to, thì là những dấu hiệu cho thấy cây đã đủ nước và không cần tưới thêm, cắt nước đúng kỹ thuật sẽ cho cây sẽ cho ra hoa nhiều hơn. 

– Tương tự với quy trình bón phân cho lan, không nên bón phân cho lan khi nhiệt độ môi trường không quá nóng, ánh nắng không quá mạnh. 

– Lượng nước khi tưới phải làm ướt toàn bộ thân và rễ của cây; điều chỉnh lượng nước tùy thuộc vào thời tiết, trời mát thì cần tưới ít nước hơn.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/khi-nao-nen-thay-chau-lan-chon-dung-bo-re-se-khoe-va-no-ho…Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/khi-nao-nen-thay-chau-lan-chon-dung-bo-re-se-khoe-va-no-hoa-mot-chau-thanh-3-chau-c59a6029.html

1650452584 149 thumbnail width640height480

Với sân thượng rậm rạp cây cảnh, cô gái đã thu nhỏ thế giới của mình trong 80m2, làm việc, ăn uống, thư giãn… hạnh phúc suốt 4 mùa.

Nhà – Vườn

Theo Nhật Linh (Thời báo văn học nghệ thuật)

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Kinh nghiệm

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam
Back to top button