Kinh nghiệm

Đỗ quyên có thực sự khó trồng? Làm tốt 6 điểm đơn giản này, năm nào cây cũng nở hoa


Thực tế, khi bạn nắm vững các phương pháp trồng hoa đỗ quyên, bạn sẽ thấy rằng hoa đỗ quyên rất dễ chăm sóc.

Đối với nhiều người yêu hoa, đỗ quyên là loại cây vừa yêu vừa ghét. Thích vì sự tươi tốt, sinh động của nó khi nở hoa nhưng lại ghét vì chúng thực sự khó bảo quản, lá luôn vàng úa, cành khô héo và rất dễ chết.

Bạn đang xem bài: Đỗ quyên có thực sự khó trồng? Làm tốt 6 điểm đơn giản này, năm nào cây cũng nở hoa

Thực tế, khi bạn nắm vững các phương pháp trồng hoa đỗ quyên, bạn sẽ thấy rằng hoa đỗ quyên rất dễ chăm sóc, không cần tốn công mà năm nào cũng ra hoa.

do quyen co thuc su kho trong khong lam tot 6 diem rat don gian nam nao cung no hoa batch 3 1655962387 48 width660height665

in image close.svg

Đỗ quyên có khả năng chịu nóng nhưng không chịu được ánh nắng mạnh, phương pháp bảo dưỡng của các giống đỗ quyên về cơ bản là giống nhau, sau đây 6 điểm cần chú trọng khi chăm cây. 

1. Nên trồng trong chậu cạn

Đỗ quyên là loài hoa thân nông, khi trồng vào chậu nên chọn chậu thấp để trồng, chậu hoa tốt nhất là chậu sứ, có độ thoáng khí tốt. Không nên trồng trong chậu sâu, đỗ quyên trồng trong chậu sâu dễ bị nghẹt rễ, với những người mới tập chơi hoa, chuyển sang trồng chậu cạn có thể giảm khả năng nghẹt rễ, úng nước rất nhiều. 

2. Đất chua 

Đỗ quyên là loài hoa đặc trưng ưa chua, nên trồng trong giá thể chua, nếu bầu đất có tính kiềm, cây dễ bị vàng lá, chết cành do thiếu sắt.

Nên sử dụng 1 phần đất than bùn, 1 phần đất mùn, 1 phần đá trộn đều với đất trồng cho chậu cây đỗ quyên, hoặc sử dụng trực tiếp đất dinh dưỡng có tính chua để trồng.

do quyen co thuc su kho trong khong lam tot 6 diem rat don gian nam nao cung no hoa batch 44 1655962387 535 width660height371

3. Cắt tỉa rễ

Muốn đỗ quyên nhanh lớn thì cần thay chậu càng sớm càng tốt. Khi thay chậu cần chú ý tỉa bớt rễ, trồng bằng đất mới, sau lần xử lý này thì đỗ quyên có thể nhanh chóng phát triển rễ và chuyển sang trạng thái sinh trưởng mới.

4. Giữ cho đất luôn ẩm và không bị úng

Đỗ quyên ưa môi trường ẩm ướt nhưng không thích được nước, vì đỗ quyên có rễ mỏng, nếu gặp hạn hán hoặc đọng nước thì rễ sẽ dễ bị tổn thương làm cây dễ bị khô héo. Vì vậy, trong quá trình chăm sóc hoa đỗ quyên, việc tưới nước cần được chú ý. Bạn có thể thêm một lượng nhỏ giấm hoặc sunfat sắt khi tưới nước để giữ cho đất có tính axit….

Đỗ quyên không cần bón nhiều. Nói chung trong thời kỳ sinh trưởng, bạn nên bón phân đa năng là chính, sau khi ra hoa vào mùa xuân có thể bón thúc bằng phân tổng hợp, bón phân tan chậm 3 tháng 1 lần. Phân lân và kali có thể tưới gốc 10 ngày/lần để thúc phân hóa mầm hoa và củng cố bộ rễ.

do quyen co thuc su kho trong khong lam tot 6 diem rat don gian nam nao cung no hoa batch cay hoa do quyen 1655962387 332 width660height450

5. Bóng râm thích hợp

Đỗ quyên ưa sáng và không thích nắng gắt. Cây chịu bóng tương đối nhưng nếu thiếu ánh sáng lâu thì cây dễ sinh trưởng yếu và giảm ra hoa.

Do đó, bạn nên duy trì đủ ánh sáng vào mùa xuân, thu, đông. Mùa hè nên che nắng hợp lý, hoặc đặt cây trong bóng râm tránh ánh nắng trực tiếp, nếu không cây dễ bị cháy nắng hoặc chết vì nắng.

6. Kiểm soát nhiệt độ

Đỗ quyên chịu được lạnh kém hơn các loại hoa khác. Khi nhiệt độ ngoài trời xuống rất thấp, đỗ quyên sẽ phát triển chậm hoặc ngừng phát triển. Nếu bạn muốn đỗ quyên nở đẹp hơn vào mùa đông, bạn nên đặt chúng trong nhà, giữ ấm suốt thời kỳ ra hoa để chờ tới mùa xuân hãy mang ra ban công.

Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/do-quyen-co-thuc-su-kho-trong-lam-tot-6-diem-don-gian-nay-…Nguồn: https://arttimes.vn/gia-dinh/do-quyen-co-thuc-su-kho-trong-lam-tot-6-diem-don-gian-nay-nam-nao-cay-cung-no-hoa-c59a6215.html

collage 1653536440 278 width640height480

Bạn nên lau sạch lá thường xuyên để có bề mặt thu hút bụi, giúp lọc không khí.

Nhà – Vườn

Theo Nhật Linh (Thời báo văn học nghệ thuật)

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Kinh nghiệm

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam
Back to top button