Kinh nghiệm

Bí quyết trồng hoa hồng tỷ muội nở hoa quanh năm

Hoa hồng là giống cây hoa lâu năm, trồng được quanh năm và cho hoa thường xuyên. Hoa hồng tỉ muội  thuộc họ hồng, thường mọc thành bụi, bông hoa nhỏ có nhiều màu sắc, hoa nở bền và đẹp trong điều kiện sống tự nhiên. Cây hoa hồng tỉ muội có thể trồng thành thảm hoa trang trí sân vườn tùy theo ý người trồng, hoặc trồng thành các chậu hoa nhỏ xinh xắn để trang trí ban công, hay hành lang nơi có ánh nắng tự nhiên.

Bí quyết trồng hoa hồng tỷ muội nở hoa quanh năm

Bạn đang xem bài: Bí quyết trồng hoa hồng tỷ muội nở hoa quanh năm

Kỹ thuật trồng hoa hồng tỉ muội

Đất trồng

Loại đất trồng hoa hồng tỉ muội thích hợp nhất là đất thịt nhẹ, những nơi đất cao không bị ngập úng, đất có độ tơi xốp thông thoáng,  độ pH từ 6,0 – 6,5. Nếu trồng hoa hồng tỉ muội ở chậu nên lưu ý chọn chậu đất nung hoặc chậu gốm để tránh không bị tăng nhiệt đất trồng trong mùa hè.

Nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm

Ánh sáng là yếu tố quan trọng nhất đối với sự sinh trưởng phát triển và ra hoa của hoa hồng tỉ muội. Nên trồng hoa theo hướng có ánh nắng mặt trời chiếu vào buổi sáng.

Nhiệt độ thích hợp nhất cho hoa hồng tuỳ theo giống, trung bình khoảng 23 – 25 độ C. Nhiệt độ đêm quan trọng hơn nhiệt độ ngày, đa số các giống hoa hồng thích hợp với nhiệt độ đêm là 16 độ C. 

Độ ẩm phụ thuộc vào nhiệt độ, ánh sáng và chế độ nước. Độ ẩm thích hợp cho cây hoa hồng từ 70 – 80%.

Cách trồng hoa hồng tỉ muội

Đặt cây giống vào hố hay chậu trồng  dùng tay giữ cây rồi lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc, sau đó ấn nhẹ tay cho cây tạo dáng cho cây theo ý muốn, tránh làm đứt rễ cây, tưới đẫm nước quanh gốc cây. Tùy vào kích thước bồn hay chậu mà trồng cây theo khoảng cách phù hợp đảm bảo lá cây nhận đầy đủ ánh sáng, chất dinh dưỡng cần thiết.

Tưới nước

 Có thể tưới cây bằng vòi phun nhẹ nên tưới vào mỗi buổi sáng và chiều mát nhưng không quá trể để nước không còn ướt lá và nụ hoa qua đêm dễ tạo môi trường cho sâu bệnh hại phát triển. Nếu trồng  cây vào chậu thì nên tưới ngày 2 lần.

Bón phân

Hoa hồng tỉ muội cũng giống như các loại hoa hồng khác đòi hỏi chế độ dinh dưỡng phải được chăm sóc bón phân đầy đủ, nhất là vào mùa xuân và mùa thu cần bổ sung thêm lượng phân chuồng hoặc phân NPK. Vào mùa hè cây cần dinh dưỡng nhiều nhưng bón phân vào thời kỳ nóng nực với lượng phân thấp, và bón nhiều lần vào buổi chiều tối.

Sau khi trồng cây từ 3-5 ngày có thể sử dụng phun phân bón lá như: Atonik. B1, ba lá xanh 16.16.8, HPV 30.10.10, hay rong biển …để giúp cây sinh trưởng nhanh, phát triển bộ rễ tốt hoa ra có màu sắc rực rỡ. Chú ý không được tưới phân lên hoa sẽ làm hoa mau tàn.

Cách cắt tỉa

Thường xuyên cắt bỏ lá hoa hỏng và hoa đã tàn, khi cắt cần bấm ngọn thêm hai tầng lá để cây hoa có sức đâm nhánh ra nụ hoa mới.

Nếu cắt hoa hồng tỉ muội để cắm thì nên cắt hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát hoa sẽ giữ được lâu tàn, lâu héo. Trước khi cắt hoa nên tưới nước nhiều hơn mức bình thường để cây có thể dự trữ một lượng nước cho hoa sau cắt.

Chú ý, sau khi cắt xong phải cắm cành hoa hồng vào nước sạch, dấu cắt phải chéo để nước dễ thấm vào thân cây giúp tươi lâu. Người trồng cũng nên tỉa bớt đi những nhánh xấu và để lại nhánh khỏe mạnh.

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Kinh nghiệm

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button