Cá cảnh

Bệnh đốm đỏ ở cá betta


Một chú betta chó đốm cam – bệnh ngoài da thường gặp


Vi khuẩn nhiễm vào máu và lan truyền khắp cơ thể, đặc biệt là các nội tạng quan trọng. Bệnh này lan truyền trong máu rất nhanh chóng và làm các mạch máu nhỏ bị vỡ và vi khuẩn lan ra các tế bào xung quanh. Nếu gặp điều kiện thích hợp, bệnh sẽ trở nên rất trầm trọng.


Cách phòng bệnh đốm đỏ: 

Đóm đỏ là một bệnh dạng ngoài da, nước dơ làm bệnh phát triển mạnh hơn. Kiểm tra các nguyên nhân làm cá bị căng thẳng, pH, ammonia, nitrite, nitrate và những vật chủ trung gian truyền bệnh (chẳng hạn như sán lá)

Cách chữa trị bệnh đốm đỏ:

 

Có thể sử dụng các loại thuốc chữa bệnh ngoài da như hydrogen peroxide hay formalin/formol để tắm cho cá. Thuốc kháng sinh, đặc biệt là những loại có thể thẩm thấu vào cơ thể (tetracycline, erythromycin và nitrofurazone không chữa trị bệnh này hiệu quả). Thức ăn có trộn kháng sinh.


Các bạn đã xử lý nước tốt nhưng tại sao cá mình vẫn vị nấm và chấm đỏ hay các bệnh ngoài da?
Có người thì nghi ngờ bụi bặm bay vào nước làm nhiễm khuẩn…? đều không tìm ra nguyên nhân gây bệnh và chữa bệnh hiệu quả. Tôi suy luận dù nước sạch và môi trường chung quanh tốt nhất đi nữa vẫn xảy ra tình trạng nấm và lây lan các bệnh ngoài da làm suy kiệt dần sức khỏe, theo cách thông thường tôi thấy các anh em dù có kinh nghiệm chữa bệnh ngoài da thường ngâm thuốc tetracilin loại điều chế trị cho cá trong vòng cả tuần bằng cách trộn thuốc vào hũ đựng cá ở mực nước thấp ngâm cá trong đó và cứ hai ngày thay nước thuốc một lần đến khi cá lành (thông thường là một tuần ). Có người thì cũng mua thuốc tetracylin hiệu tốt của Nhật sản xuất (hình ảnh thuốc có hình hai con cá) đại loại như vậy nhưng dù sao cá vẫn chữa được bệnh cảm cúm khi bị sốc nước, còn bị bệnh nấm hay bệnh đốm đỏ hay các bệnh ngoài da cung hên xui và có lành cũng sau thời gian khá dài. Tôi có một kinh nghiệm nhỏ chia sẽ anh em chơi betta như sau:


Hũ PET bằng nhựa chúng ta thường mua nuôi cá,tôi cho 3cm nước sạch và một viên Metronidazole 250mg (dùng trị nấm da cho người ) rồi pha thêm muối hột đậm đặc ,nếu bỏ thêm một viên thuốc tetracylin càng tốt , khi cá có vấn đề ( ta quan sát con cá của mình tự nhiên xùi xuống hay không căng vây,làm biếng kè nhưng vẫn ăn ) ta nên bắt cá ngâm vào lọ thuốc mình pha trong 10 giây , lúc này cá sẽ được sát trùng và thuốc chống nấm sẽ bám vào kẻ da , sau đó ta vớt cá ra cho vào hũ nuôi bình thường,trong vòng một tiếng ta thấy chú cá linh hoạt và có thể kè nhau sung mãn,nếu là bệnh đốm đỏ thì ta thấy mất hẳn các đốm ở đầu vây hay trên lưng..,nếu là bệnh nấm ta thấy các chỗ bị nấm sẽ tự rụng đi các đốm trắng …còn lại vảy hoặc vây không nấm trên mình cá . 

Bạn đang xem bài: Bệnh đốm đỏ ở cá betta

khi ta ngâm cá vào thuốc tự pha trong 10 giây cá sẽ có hiện tượng nhảy giật và co người như đang lúc cuốn mình vào cá mái ép trứng,cá sẽ án binh bất động!!! nhưng chúng ta không lo cá chết nếu như ta áp dụng ngâm trong 10 giây trở lại,trường hợp cá bị nấm hay đốm đỏ quá nặng ta có thể ngâm 20 giây nhưng tay của ta sẽ đỡ miệng cá lên trên mặt nước tức chỉ ngâm mình cá trong nước thuốc! 

Chỉ một lần ngâm 10 giây như vậy thôi , sau vài chuc phút đẻ cá ở lọ nuôi ta sẽ thấy cá khỏe và hết bệnh nấm hay đốm đỏ. 

Tùy theo xác định chú cá nào quá nặng ta có thể ngâm thêm một lần nữa nhưng tốt nhất sau vài giờ hay qua ngày sau (để chú cá bình phục trở lại) , chú cá nào lỡ uýnh nhau rách vây hay đuôi , hay có vấn đề gì về da ta nên ngâm qua thuốc một lần tôi bảo đảm cá sẽ không bị bệnh ngoài da và thấy cá linh hoạt và khỏe hơn nhiều ( vì cá hoàn toàn không có bệnh ) diệt được các vi khuẩn sống cộng sinh trên mình cá . Chúng ta nên có một hũ thuốc làm sẵn để vệ sinh mình cá khi có dịp hoặc theo định kỳ tùy theo mình chọn . Theo tôi thì mỗi lần thay nước cá mình chịu khó ngâm từng con vào lọ thuốc trong vòng 3 -5 giây thì mãi mãi cá không có bệnh ngoài da ! 

Vài lời gởi đến các bạn có gì sơ suất xin góp ý thêm , trên đây là kinh nghiệm tôi từng ứng dụng và thành công cho các chú cá beta,cá bảy màu và cá ba đuôi tôi đang nuôi. 

Nếu các bạn ứng dụng thành công thì tôi sẽ nghiên cứu thêm cách chữa bệnh sình bụng,ăn không tiêu,bệnh tiêu chảy ứng dụng trên hiệu thuốc tây chữa trị cho con người . Tiện cho các bạn ra tiệm thuốc gần nhà mua không tốn kém và tiện dụng,không lo hay hồi hộp khi chú cá đẹp đột nhiên bị bệnh,chữa trị lâu dù có được sẽ mất sức và khó hồi phục phong độ cho cá

Tổng hợp

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Cá cảnh

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button