Cá cảnh

Bệnh Bướu (lump) ở cá betta

Cách phòng bệnh bướu (lump) ở các loài cá betta:

Phòng bệnh là cách hữu hiệu nhất trước khi muốn tìm hiểu để chữa bệnh cho cá. Đừng để đến lúc cá mắc bệnh mới cầu cứu đến những viên thuốc chữa bệnh cho cá được.

Thuốc kháng sinh cho cá betta không thực sự tiêu diệt vị khuẩn mầm bệnh, thay vào đó nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để cá tự chống lại bệnh tật. Do vậy, cần hết sức theo dõi và điều chỉnh các yếu tố về môi trường, chất lượng nước, dinh dưỡng và những yếu tố khác. Cá rất dễ bị nhiễm bệnh một khi chúng bị căng thẳng do tác động của các yếu tố môi trường (cá khác đe doạ, nhiệt độ không thích hợp hay thay đổi đột ngột….) Vệ sinh môi trường nước tránh dơ bẩn 

Nguyên nhân làm cá bị nổi bướu và mắc chứng bệnh:

– Nhiễm khuẩn Lymphocystis.
– Bướu lành.
– Ký sinh.
– Nhiễm các loại virus khác.Đây là con cá bị nổi bướu trông giống như bị “bệnh sình bụng”. (nên nhớ rằng bệnh sình bụng cũn có nhiều nguyên nhân). Nếu nhìn từ một phía thì có vẻ như cá bị bệnh sình bụng nhưng chính xác thì nó bị nổi bướu. Bởi vì nó chỉ nổi lên ở một phía của cá.

Bướu nằm ở gần đuôi cá (giống như mủ trắng) xù lên như bắp cải và lớn dần sau vài tuần. Tôi thường nặn bướu nhưng rồi nó lại phát triển như cũ. Nó không nằm trên vây nên tôi không thể cắt bỏ hoàn toàn phần vây bị bướu.Bạn đang xem bài: Bệnh Bướu (lump) ở cá betta

Cách chữa bệnh bướu (lump) ở các loại cá betta:

có nhiều loại vi khuẩn nên cũng có nhiều loại thuốc chữa bệnh liên quan đến vi khuẩn. Một số thuốc có tác dụng trên vi khuẩn gram âm trong khi số khác lại tác dụng trên các vi khuẩn gram dương. Nếu bạn không biết cá của bạn bị mắc loại vi khuẩn nào thì bạn nên sử dung các loại kháng sinh phổ rộng tức có tác dụng với cả gram âm lẫn gram dương. Hầu hết những vi khuẩn gây bệnh cho cá đều là loại gram âm. Những loại vi khuẩn gram âm thông dụng gồm Aeromonas hydrophila, Aeromonas salmonicida, Flavobacterium columnare (gây bệnh lở miệng), Vibrio và Pseudomonas. Những loại vi khuẩn gram âm khác thuộc lớp coliform (vi khuẩn tiêu hoá) chẳng hạn như E. coli và các vi khuẩn phân huỷ như Nitrosomonas sp., Nitrobacter sp. và septicemia (gây ra những đốm đỏ ở cá).

Một vài loại vi khuẩn gram dương thông dụng gồm Staphylococcus và Streptococcus


Tổng hợp

Trích nguồn: VietBonsai
Danh mục: Cá cảnh

Phạm Quốc Thể

Hội viên hội sinh vật cảnh Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button